Tìm hiểu Sales là gì? Các kỹ năng và phẩm chất cần thiết của nhân viên Sales

Bán hàng có thể nói là một trong những nghề vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người thường hiểu nhầm rằng bán hàng chỉ là công việc giới thiệu sản phẩm và bán cho khách hàng mà không cần biết doanh số thực tế là gì.

Nếu bạn tò mò muốn biết công việc Sales là gì và ngành này sẽ như thế nào trong kỷ nguyên 4.0, hãy cùng waltcurleeart.com nghe thêm thông tin nhé!

I. Sales là gì

Nói một cách đơn giản, nhân viên bán hàng (salesman) là người chịu trách nhiệm tiếp cận khách hàng để bán sản phẩm và dịch vụ của công ty. Trong bán hàng, bạn thường chịu trách nhiệm tạo ra các khách hàng tiềm năng và đáp ứng các mục tiêu bán hàng đã đặt ra.

Nói một cách đơn giản, nhân viên bán hàng (salesman) là người chịu trách nhiệm tiếp cận khách hàng để bán sản phẩm và dịch vụ của công ty

Hoặc mô tả thú vị hơn về S.A.L.E:

 • S – Smile: Hãy mỉm cười với mọi khách hàng.
 • A – Hỏi: Chúng tôi đặt những câu hỏi chu đáo về nhu cầu của khách hàng và thu thập dữ liệu cần thiết để đề xuất giải pháp phù hợp.
 • L – Listen: Lắng nghe cẩn thận. Dữ liệu bạn nhận được từ khách hàng là phần thô. Lắng nghe để hiểu suy nghĩ của họ.
 • E – Education: Giáo dục khách hàng của bạn về thị trường, sản phẩm, quy trình hoạt động và các tiêu chuẩn mà họ cần biết.
 • S – Bán hàng: Để bán một sản phẩm cho khách hàng.

II. Các kỹ năng và phẩm chất cần thiết nhân viên Sales

Nhân viên bán hàng cần có những kỹ năng và phẩm chất khác nhau. Tùy từng trường hợp mà năng lực cá nhân sẽ được thể hiện. Các kỹ năng và phẩm chất chính mà một nhân viên bán hàng nên có là:

 • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán lưu loát, mạch lạc.
 • Ứng phó linh hoạt với những trường hợp không lường trước được.
 • Biết và tin những thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà bạn bán.
 • Các nhân viên kinh doanh đều là những người can đảm.
 • Luôn tươi cười chào đón khách hàng.
 • Chúng tôi hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm và đề xuất các giải pháp phù hợp với nhu cầu của người dùng.

III. Nghề Sales là làm gì

1. Kết nối với khách hàng ở bất cứ nơi đâu

Trước khi các phần mềm nhắn tin như Skype, Whatsapp và Telegram ra đời, nhân viên bán hàng thường phải trực tiếp đặt lịch gặp mặt trực tiếp. Hoặc mất thời gian với những cuộc gọi liên tục.

Ngày nay, các phòng kinh doanh có thể tiếp cận với khách hàng và đối tác mọi lúc, mọi nơi. Ngày làm việc của bạn bắt đầu với việc kiểm tra email của bạn. SMS để đàm phán hoặc thông báo cho khách hàng.

Các hoạt động chính như: đàm phán hợp đồng; đã ký; thay đổi giá cả;… .có thể xảy ra trong phần mềm nhắn tin. Sau đó, nó được chính thức hóa trong một email với chữ ký điện tử. Hoặc cuộc họp cuối cùng khi tất cả các điều khoản đã được thống nhất.

Trước khi các phần mềm nhắn tin như Skype, Whatsapp và Telegram ra đời, nhân viên bán hàng thường phải trực tiếp đặt lịch gặp mặt trực tiếp

Ngoài ra, trong lĩnh vực thương mại và bán lẻ, nhân viên bán hàng có thể dễ dàng kiểm tra các tiêu chuẩn của cửa hàng và tình trạng thu hút khách hàng của từng tầng bán hàng thông qua ứng dụng và luồng trực tiếp.

2. Dõi theo khách hàng, thu thập và phân tích thông tin

Nhiệm vụ bán hàng của bạn sẽ thay đổi theo hướng nào khi danh sách khách hàng của bạn tăng lên? Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa luôn phải tuân thủ mọi quy trình của khách hàng để có thể phục vụ tốt nhất mọi yêu cầu của họ. có. Ngoài ra trong quá trình giao lưu với khách mời. Nhân viên bán hàng cần thu thập và phân tích thông tin quan trọng để hiểu nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Do đó các ứng dụng công nghệ như phần mềm chăm sóc khách hàng (phần mềm CRM). Hệ thống email thông minh (Mailchimp; Hubspot; Active Campaign;…) ra đời.

Phần mềm này cho phép bộ phận bán hàng phân loại, đánh giá và theo dõi sự phát triển của từng nhóm khách hàng. Đồng thời, các phản ứng của khách hàng cũng được lưu lại trong hệ thống. Giúp nhân viên bán hàng hiểu rõ hơn về những gì khách hàng không nói về.

Nếu bạn muốn theo đuổi nghề bán hàng. Học cách sử dụng những phần mềm này để tạo lợi thế cho bản thân trong công việc.

3. Quy trình kết hợp với phòng ban khách với Sales là gì

Những cải tiến trong công nghệ đã giúp bộ phận bán hàng và các bộ phận khác làm việc với nhau dễ dàng và trơn tru hơn bao giờ hết.

Ví dụ, trong bộ phận tiếp thị, mỗi chiến dịch tiếp thị với mục tiêu tăng doanh số bán hàng luôn tạo ra một danh sách khách hàng tiềm năng. Nhờ phần mềm quảng cáo kỹ thuật số. Nhóm tiếp thị có thể tạo cơ chế để tự động gửi thông tin khách hàng đến bộ phận bán hàng. Công việc của nhân viên kinh doanh là gì? Cho dù đó là giao tiếp nhanh chóng, phục vụ khách hàng hay trả lời một câu hỏi.

Những cải tiến trong công nghệ đã giúp bộ phận bán hàng và các bộ phận khác làm việc với nhau dễ dàng và trơn tru hơn bao giờ hết

Ngoài ra, đại diện bán hàng còn phối hợp với các bộ phận khác như: Sản phẩm; Dịch vụ chăm sóc sau;… .Chúng tôi mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Điểm mạnh của việc có thể tiếp xúc trực tiếp với khách một cách thường xuyên. Bộ phận kinh doanh đóng góp những hiểu biết sâu sắc về khách hàng / người dùng để cải tiến sản phẩm và chiến lược tổng thể.

Trên đây là những thông tin về Sale là gì? Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành Sales.