Tiểu sử Xuân Hinh – kẻ chọc cười dân dã của Việt Nam

Xuân Hinh là cái tên không còn xa lạ đối với mỗi người dân Việt. Ở đâu có sự xuất hiện của nghệ sĩ hài Xuân Hình là ở đó có tiếng cười. Trong bài viết hôm nay, waltcurleeart.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin tiểu sử Xuân Hinh chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!

I. Tiểu sử nghệ sĩ Xuân Hinh

tiểu sử xuân hinh
Xuân Hinh là một nghệ sĩ hát chèo nổi tiếng
 • Tiểu sử Xuân Hinh? Nghệ sĩ hài Xuân Hinh sinh ngày 8 tháng 4 năm 1963 tại thôn Yên Việt, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, Bắc Ninh. Là một nghệ sĩ hát chèo nổi tiếng, đặc biệt nghệ sĩ được rất nhiều khán giả yêu thích bởi nét diễn hề chèo.
 • Tuổi thơ của nghệ sĩ có rất nhiều khó khăn, vất vả vì ông là 1 trong 7 anh chị em nhà  nghèo, con đông. Đến 10 tuổi thì Xuân Hinh đã bắt đầu học cách đi buôn nhưng ngay từ khi còn nhỏ ông đã có niềm đam mê ca hát ngay từ nhỏ.
 • Năm 13 tuổi, ông học cách buôn bán, lúc ở trường học vì cuộc sống khó khăn, gia đình không có khả năng chu cấp đầy đủ nên ông luôn đi làm thêm để trang trải chi phí, học ở trường rồi học thêm, làm thêm nhiều nghề khác kể cả buôn đồng nát.
 • Facebook: Xuân Hinh

II. Sự nghiệp của nghệ sĩ hài Xuân Hinh

tiểu sử xuân hinh
Xuân Hinh sở hữu giọng hát chèo, hát quan họ

Sinh ra từ vùng đất quan họ Bắc Ninh, Xuân Hinh sở hữu giọng hát chèo, hát quan họ đến năm 1977 ông trúng tuyển vào Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh ngay cả khi đang học phổ thông. Đến năm 1983, Xuân Hinh tiếp tục thi đỗ vào trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội với ngành hát dân ca. Sau khi học xong, Xuân Hinh được giữ lại làm giảng viên tại trường nhưng khi đó nghệ sĩ đã từ chối.

Năm 1988, Xuân Hinh tham gia nhiều tiết mục nổi tiếng như trong Festival Cười hề Cu Sứt suốt gần 2 tháng ở Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô được nhiều khán giả yêu thích. Vào năm 1997 Xuân Hinh được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Ngày 23/6/2017 kênh Xuân Hinh được Youtube được nhận nút bạc. Được biết trước khi đến với sân khấu hài thì Xuân Hinh có rất nhiều năm gắn bó trong lĩnh vực chèo. Bởi chất dân dã của hề chèo đã ngấm vào anh nên chất hài của ông cũng rất khác với mọi người.

Hiện nay, nghệ sĩ Xuân Hinh có hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật và thường xuyên mang đến cho khán giả những phút giây giải trí và hài hước nhất. Năm 2013, nghệ sĩ Xuân Hinh được Hoa Kỳ vinh danh trao giải thưởng San Francisco từ việc sưu tầm, gìn giữ và phát triển Văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Dù ngoài 50 tuổi nhưng nghệ sẽ vẫn khiến khán giả bất ngờ khi xuất hiện với mỗi vai diễn, xứng danh là một nghệ sĩ trọn cuộc đời cho sân khấu và hề chèo.

Nghệ sĩ Xuân Hinh lưu giữ, nghiên cứu, thể nghiệm và phát triển nghệ thuật dân tộc như:

 • Lưu giữ 36 giá đồng hát chầu văn.
 • Lưu giữ hơn 200 làn điệu hát và biểu diễn làn điệu  chèo cổ.
 • Lưu giữ, hát và biểu diễn hơn 300 bài ca quan họ và đã được ghi âm.
 • Lưu giữ, hát và biểu diễn các làn điệu xẩm.
 • Có 40 album riêng bao gồm cả DVD, VCD, 30 album CD, 10 album chung.

III. Cuộc sống gia đình của nghệ sĩ Xuân Hinh

tiểu sử xuân hinh
Cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn của nghệ sĩ Xuân Hinh
 • Cuộc sống riêng của Vua hài đất Bắc khá kín tiếng ít khi chia sẻ, dù được nhiều khán giả quan tâm và mến mộ. Nên ít ai khi đi tìm hiểu tiểu sử Xuân Hinh sẽ biết được nghệ sĩ có một gia đình hạnh phúc đằng sau những vai diễn mang đến tiếng cười sảng khoái cho khán giả Việt.
 • Trước đó thì sau hai năm gắn bó đã quyết định cưới nhau vào năm 1955. Vợ của nghệ sĩ là Nguyễn Phương Lan gốc người Hà Nội có công việc là kế toán ổn định tuy nhiên sau khi lập gia đình thì bà đã quyết định ở nhà làm nội trợ quán xuyến việc gia đình để trở thành hậu phương cho chồng. Hiện tại Xuân Hinh có một vợ và hai con, mọi người khá bất ngờ trước nhan sắc vợ của Xuân Hinh. Gia đình đang cùng sống ở Hà Nội.
 • Được biết những hình ảnh về gia đình được Xuân Hinh đăng lên trang cá nhân cùng với lời lẽ tình cảm khiến cho nhiều khán giả ngưỡng mộ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp độc giả nắm được thông tin chi tiết tiểu sử Xuân Hinh. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!