Tìm hiểu Logistics là gì? Ý nghĩa của Logistics trong kinh doanh

Logistics là quá trình vận chuyển sản phẩm từ nhà cung cấp đến khách hàng. Điều này bao gồm việc mua sản phẩm từ các nhà cung cấp và nhà bán buôn và sản xuất, lưu trữ và phân phối các sản phẩm đó. Nó giúp hiểu sâu sắc về hệ thống hậu cần của bạn để tối đa hóa lợi nhuận trong khi cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể. Bài viết này của waltcurleeart.com sẽ giải thích cho bạn chi tiết Logistics là gì? 

I. Logistics là gì? 

Mặc dù các thuật ngữ hậu cần và chuỗi cung ứng đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng hậu cần là một yếu tố của toàn bộ chuỗi cung ứng. Logistics đề cập đến sự di chuyển của hàng hóa từ điểm A đến điểm B, bao gồm hai chức năng: vận chuyển và lưu trữ.

Chuỗi cung ứng tổng thể là hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất vì nó là một mạng lưới các công ty và tổ chức sản xuất và phân phối hàng hóa, đảm bảo chu kỳ sống của sản phẩm và vận hành kinh doanh thông qua một loạt các quy trình bao gồm cả hậu cần.

Mặc dù các thuật ngữ hậu cần và chuỗi cung ứng đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng hậu cần là một yếu tố của toàn bộ chuỗi cung ứng

II. Logistics bao gồm những hoạt động gì

1. Hậu cần tồn tại 

Đây là cơ sở của tất cả các hoạt động hậu cần. Nền tảng này được nhắm mục tiêu vào lĩnh vực hậu cần cung cấp các nhu cầu của cuộc sống. Nó đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người. Tóm lại, hậu cần tồn tại là quá trình đưa một sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Đây cũng là bản chất cơ bản của dịch vụ logistics nói chung.

2. Hoạt động logistics 

Hoạt động kinh doanh logistics xét về mặt hoạt động gắn liền với hệ thống sản xuất của các đối tác. Các hoạt động liên quan đến vận chuyển và lưu trữ đầu vào và nguyên vật liệu thực hiện. Sau đó, nó phân phối sản phẩm đến các kênh phân phối (siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống chuỗi bán hàng, nhà phân phối, nhà bán lẻ, v.v.).

3. Hệ thống logistics 

Đây là những yếu tố tạo nên hoạt động của các công ty kinh doanh dịch vụ logistics. Nó bao gồm nhà xưởng, công nghệ, nguồn nhân lực, máy móc thiết bị tối thiểu. Nếu không có những yếu tố này, các công ty không thể thực hiện các dịch vụ logistics.

III. Tầm quan trọng của Logistics

Logistics tập trung vào sự di chuyển của hàng hóa, nhưng tác động của nó thậm chí còn lớn hơn. Trong kinh doanh, thành công của logistics có nghĩa là tăng hiệu quả, giảm chi phí, tăng tốc độ sản xuất, cải thiện quản lý hàng tồn kho, sử dụng không gian nhà kho thông minh hơn, tăng mức độ hài lòng của khách hàng, v.v.

Sự hài lòng của khách hàng và nhà cung cấp cũng như cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Mỗi yếu tố này có thể định hướng rất nhiều cho sự thành công của công ty. Hãy nhớ rằng để đạt được doanh thu tối đa từ những sản phẩm này, hậu cần còn mở rộng sang quản lý lợi nhuận.

Logistics hiệu quả có bảy trụ cột:

1. Tìm nguồn nguyên liệu

Tìm nguồn nguyên liệu không chỉ là tìm nhà cung cấp với chi phí thấp nhất của nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất. Logistics bao gồm tính toán và quản lý các yếu tố và chi phí, chẳng hạn như sự chậm trễ của đơn đặt hàng, mức độ ưu tiên của đối thủ cạnh tranh và khóa hàng, chi phí dịch vụ bổ sung và các khoản phí không liên quan.

Tìm nguồn nguyên liệu không chỉ là tìm nhà cung cấp với chi phí thấp nhất của nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất

Chi phí vận chuyển tăng theo khoảng cách, môi trường quy định và chi phí lưu kho. Để tìm đúng nguồn cho một tài liệu cụ thể, bạn cần hiểu và quản lý tốt tất cả các yếu tố. Quá trình này được gọi là mua sắm chiến lược, và hậu cần đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch.

2. Vận tải

Cốt lõi của logistics là sự di chuyển của hàng hóa từ điểm A đến điểm B. Đầu tiên, các công ty cần chọn phương tiện vận chuyển tốt nhất (như đường hàng không hoặc đường bộ) và người vận chuyển tốt nhất dựa trên chi phí và tốc độ. Khoảng cách bao gồm tối ưu hóa cho các tuyến đường yêu cầu nhiều nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với vận chuyển toàn cầu, người gửi hàng cần cập nhật nhanh chóng về hải quan, thuế, tuân thủ và các quy định liên quan. Các nhà quản lý vận tải nên sử dụng bảng điều khiển và phân tích để lập hồ sơ và theo dõi các lô hàng, quản lý thanh toán và báo cáo hiệu suất.

3. Thực hiện đơn hàng

Để hoàn thành một giao dịch, bạn phải “nhận” hàng từ kho theo đơn đặt hàng của khách, đóng gói và dán nhãn thích hợp rồi chuyển cho khách. Nhìn chung, các quy trình này bao gồm việc thực hiện đơn hàng và là trọng tâm của chuỗi hậu cần trong việc giao hàng cho khách hàng.

6. Lưu kho

Lưu kho ngắn hạn và dài hạn là một phần phổ biến của kế hoạch hậu cần. Tuy nhiên, hệ thống quản lý kho cũng cho phép lập kế hoạch hậu cần. Ví dụ, một nhà lập kế hoạch hậu cần phải xem xét sự sẵn có của không gian nhà kho và các yêu cầu đặc biệt, chẳng hạn như kho lạnh, cơ sở lắp ráp và vị trí gần các phương tiện vận chuyển như đường sắt và nhà kho. Ngoài ra, việc sắp xếp nhà kho cũng nằm trong kế hoạch hậu cần.

Lưu kho ngắn hạn và dài hạn là một phần phổ biến của kế hoạch hậu cần

Thông thường, những sản phẩm di chuyển nhiều hoặc có lịch vận chuyển sớm đều được đặt trước kho. Các mặt hàng có nhu cầu sử dụng ít được cất giữ ở phía sau. Hàng hóa dễ hư hỏng được chuyển từ hàng cũ, vì chúng thường được luân chuyển. Các mặt hàng được đóng gói thông thường thường được để cạnh nhau.

Trên đây là những thông tin Logistics là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!