Tìm hiểu Internet là gì? Internet hoạt động như thế nào?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự hiện diện của các thiết bị Internet là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của Internet. Đặc biệt, tôi biết ai là người đã phát minh ra nền tảng thông minh này. Vậy, Internet là gì? Đọc bài chia sẻ dưới đây của waltcurleeart.com để hiểu rõ hơn về mọi thông tin liên quan đến Internet.

I. Internet là gì?

Internet giúp kết nối hàng tỷ máy tính với nhiều thiết bị điện tử thông minh khác nhau

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu. Chức năng chính của nó là truyền thông tin theo kiểu chuyển mạch gói dựa trên các giao thức kết nối internet được chuẩn hóa. Internet giúp kết nối hàng tỷ máy tính với nhiều thiết bị điện tử thông minh khác nhau. Điều này cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới bị cách biệt về thời gian và địa lý có thể giao tiếp với nhau.

II. Ai là người phát minh ra Internet

Người phát minh ra Internet là Paul Varane và hai cộng sự khác là Donald Davis và Leonard Kleinrock. Chính Paul là người đã phát minh ra hệ thống trao đổi thông tin có tên là ARPANET, tiền thân của Internet ngày nay.

Internet bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và trong cuộc chiến này, không quốc gia nào sử dụng phương thức đối đầu trực tiếp bằng vũ lực. Nhưng đứng đầu là sản xuất vũ khí, chạy đua hạt nhân, phát triển công nghệ thông tin, v.v.

Đến năm 1957, Liên Xô đã phóng thành công vệ tinh Luna 1 đầu tiên trên thế giới vào vũ trụ. Thành công này của Liên Xô đã khiến Hoa Kỳ báo động và được coi là mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ.

Đó là lý do tại sao Lầu Năm Góc đang tài trợ cho các dự án nghiên cứu có thể liên lạc thông tin ở quy mô lớn hơn, tiện lợi hơn so với điện thoại ngày nay. Năm 1969, thông điệp đầu tiên từ phòng thí nghiệm của Giáo sư Leonard Kleinrock tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) được gửi qua ARPANET tới nút thứ hai của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Stanford (SRI). Đây là sự khởi đầu của Internet.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974, nhưng nó vẫn không thể thay thế ARPANET. Năm 1980, Quỹ Khoa học Quốc gia NSF đã điều tra và thành lập một mạng gọi là NSFNET, với mục đích chính là một trung tâm máy tính được kết nối với nhau. Năm 1983, giao thức TCP / IP trở thành tiêu chuẩn cho quân đội Hoa Kỳ và việc truyền dữ liệu với nhiều cấp độ phân cấp trở nên hữu ích cho nhiều mục đích.

Internet bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và trong cuộc chiến này

Năm 1984, ARPANET được chia thành hai phần cho hai mục đích khác nhau. ARPANET cho nghiên cứu và phát triển và MILNET cho quân sự Năm 1990, ARPANET ngừng hoạt động và NSFNET trở thành trụ cột đầu tiên cho sự hình thành và phát triển của Internet ngày nay. Năm 1995, Internet được mở rộng trở thành một mạng phát triển không ngừng phát triển cho đến ngày nay.

III. Internet hoạt động như thế nào?

Internet rất phức tạp, nhưng có thể hiểu đó là một mạng lưới cáp vật lý toàn cầu. Có thể bao gồm cáp đồng điện thoại, TV và cáp quang. Ngay cả các kết nối không dây như Wifi, 3G, 4G và 5G đều dựa vào các loại cáp vật lý này để truy cập Internet. Khi bạn truy cập một trang Web, máy tính sẽ gửi một yêu cầu qua dòng này đến máy chủ.

Máy chủ chính đóng vai trò là ổ cứng cho máy tính, nơi lưu trữ và sử dụng trang web hàng ngày. Khi có yêu cầu, máy chủ lấy trang web và xuất dữ liệu chính xác về máy tính. Thao tác lấy lại dữ liệu này diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong vài giây.

IV. Tầm quan trọng và lợi ích của Internet

Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Nó giúp chúng ta kết nối với nhau và kết nối với thế giới dễ dàng hơn. Cụ thể, Internet có vai trò và những ưu điểm sau:

Nó giúp bạn khám phá và tìm kiếm kho thông tin rộng lớn trên mạng toàn cầu của chúng ta, giúp mọi người kinh doanh và kết nối với bạn bè gần xa trong và ngoài nước trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và những người khác giúp bạn nói chuyện và kết nối với bạn bè, người thân ở xa.

Gửi email, giúp bạn duyệt tin tức trực tuyến Xem phim, nghe nhạc, giải trí trực tuyến và sử dụng các ứng dụng mạng xã hội khác.

Bạn có thể giao tiếp qua Internet và kết nối với toàn thế giới. Bạn có thể:

  • Tìm kiếm dữ liệu bạn cần trên Internet.
  • Bạn có thể tiến hành thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng.
  • Gặp gỡ mọi người, kết bạn mới.
  • Tìm kiếm trực tuyến thông tin bạn cần trên thanh công cụ.
  • Tìm hiểu kiến ​​thức xã hội, kiến ​​thức văn bản toàn cầu, v.v.
  • Công nghệ kết nối Internet Nếu bạn đang sử dụng thiết bị, tại đó không có gì bạn không thể làm.
Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết về Internet là gì để bạn đọc tham khảo. Mặc dù sự hình thành và phát triển của Internet còn rất nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận rằng nó là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết và hiểu hơn nhé.