Tìm hiểu F&B là gì? Vai trò của ngành F&B

Bạn yêu thích dịch vụ nào trong ngành F&B? Mối quan hệ giữa ngành thực phẩm và đồ uống và ngành dịch vụ như thế nào? Với những chia sẻ thú vị dưới đây, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm bổ ích. Hãy cùng waltcurleeart.com tìm hiểu F&B là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm ngành F&B là gì

F&B là tên viết tắt của từ tiếng Anh “Food and Beverage Service” (hay còn gọi là Dịch vụ Nhà hàng và Đồ uống).

F&B là tên viết tắt của từ tiếng Anh “Food and Beverage Service” (hay còn gọi là Dịch vụ Nhà hàng và Đồ uống)

Trong khách sạn, F&B là bộ phận chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách trong thời gian lưu trú, ở những khách sạn lớn từ 3-4 sao trở lên còn cung cấp các dịch vụ phụ trợ như phục vụ ăn uống cho nhân viên khách sạn, tiệc buffet, hội thảo, liên hoan, sinh nhật. tiệc, tiệc theo yêu cầu của khách…

F&B trong khách sạn khác với nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống độc lập bên ngoài.

Không gian cà phê ấm áp trong phòng đọc sách, không gian nhà hàng độc lập sang trọng trong khuôn viên khách sạn, quầy bar ở khu vực sảnh,… Ngoài ra, F&B Service còn là một quầy bar nhỏ xinh xắn cạnh hồ bơi với đội ngũ phục vụ (hoặc phòng dịch vụ) chuyên phục vụ các loại cocktail cầu kỳ và xa hoa, đồng thời phục vụ đồ ăn và thức uống cho khách hàng tại phòng của họ.

II. Vai trò của ngành F&B 

Ngành F&B hiện nay là một trong những ngành thiết yếu đối với bất kỳ quốc gia nào và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn bộ thành phố.

1. Đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách

F&B là bộ mặt của nhà hàng khách sạn, hiện nay ngành khách sạn đón rất nhiều khách chính vì có nhiều món ăn ngon đặc sản Theo phân cấp nhu cầu của Maslow thì ăn ngon mặc đẹp là một trong những nhu cầu cơ bản của con người nên các nhà hàng, khách sạn tập trung vào giải quyết những nhu cầu này sẽ tái tạo lại tình trạng của khách sạn và nhà hàng.

2. Tăng lợi nhuận

Tối ưu hóa dịch vụ khách hàng để tăng doanh thu đang trở thành một phương án tạo ra lợi nhuận mà nhiều khách sạn, nhà hàng và doanh nghiệp không nên bỏ qua. Bằng cách phát triển các dịch vụ mới như khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, spa, phòng tập thể dục, quán bar, sòng bạc và khu cắm trại, chúng tôi sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn là chỉ những chỗ ở tốt nhất.

3. Marketing

Kinh doanh F&B là vũ khí sắc bén cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tối ưu hóa “tiếp thị truyền miệng” cho hoạt động kinh doanh của mình.

Kinh doanh F&B là vũ khí sắc bén cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tối ưu hóa “tiếp thị truyền miệng” cho hoạt động kinh doanh của mình

Chỉ một bài đánh giá từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ được đánh giá cao của họ hoặc một video quảng cáo thôi cũng đủ thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. để tăng thu nhập. Vì vậy, bằng cách tập trung vào chất lượng và quảng cáo dịch vụ của mình, bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình nhanh hơn mà không cần chi quá nhiều vào tiếp thị.

4. Tạo kênh khách hàng

Một dịch vụ F&B tốt cho phép bạn hoàn toàn thu hút khách đến với khách sạn hoặc công ty của mình bằng cách chuyển sản phẩm, đồ ăn thức uống sang các ngành khác như mua sắm, cho thuê phòng,… Chiến lược “no căng bụng” giữ tiền của khách hàng mong muốn.

5. Tạo giá trị chăm sóc khách hàng

Đây là một giá trị gia tăng lớn đặc biệt là đối với các đơn vị nhà hàng khách sạn.

Dịch vụ bổ sung là điểm sáng lớn cho mỗi doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn, thật tuyệt vời biết bao khi thức dậy vào mỗi buổi sáng tại khách sạn của bạn và thưởng thức ẩm thực nổi tiếng của vùng ngay dưới sảnh khách sạn của bạn.

Và nó còn có nhiều chức năng và vai trò khác, chẳng hạn như cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, thúc đẩy tinh thần làm việc và tạo cảm giác hạnh phúc. Đây là một ngành thực sự cần phải phát triển. Nó chắc chắn thúc đẩy các ngành khác làm theo.

III. Phân biệt F&B và ngành dịch vụ

Nói chung, F&B là một phân ngành của ngành dịch vụ, ngành dịch vụ bao gồm các loại hình dịch vụ như tuyển dụng, dịch vụ vận tải, quảng cáo, ăn uống, du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Cụ thể hơn, ngành F&B là một phân hệ con của ngành dịch vụ, có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu ăn uống của ngành du lịch, khách sạn, tập đoàn lớn và thực khách của khách hàng địa phương và trong nước. 3 sao, 4 sao. khách sạn 5 sao…

IV. Cơ hội việc làm bộ phận F&B trong khách sạn

F&B là bộ phận cần nhiều nhân viên nhất (lên đến vài trăm người) trong khách sạn

Trong cơ cấu tổ chức trên, chúng ta có thể thấy F&B là bộ phận cần nhiều nhân viên nhất (lên đến vài trăm người) trong khách sạn, do đó, nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này là rất cao, đặc biệt là trong 4 đến các khách sạn 5 sao. Sinh viên mới ra trường có thể ứng tuyển các công việc như bồi bàn, lễ tân, phụ bếp, bartender.

Mong rằng qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn F&B là gì và các bộ phận, vị trí của bộ phận này trong khách sạn, đồng thời giúp những người làm trong ngành dịch vụ ăn uống khách sạn nhận thức rõ hơn về vai trò quan trọng của bộ phận này. khu vực này đóng vai trò trong việc đáp ứng nhu cầu ăn uống của họ, tăng doanh thu của khách và nhận thức về thương hiệu.