Thực dụng là gì? Có điểm gì khác so với thực tế?
Thực dụng được cho là lối sống không tốt, không mang lại giá trị. Những người sống thực dụng chỉ quan tâm đến lợi ích của cá nhân và tiền bạc chính là mục đích sống chính của họ. Vậy cụ thể thực dụng là gì, biểu hiện của những người có lối sống thực dụng như thế nào? Hãy cùng waltcurleeart.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Thực dụng nghĩa là gì?

Thực dụng là những người chỉ quan tâm đến tiền bạc, lợi ích cá nhân
Thực dụng là từ ghép bởi hai từ đơn là thực và dụng. Trong đó, thực có nghĩa là thực tại, hiện tại và dụng có nghĩa là sử dụng, dùng để làm gì đó. Vì thế, thực dụng được hiểu là những luôn sống vì lợi ích của cá nhân mình, chỉ biết đến tiền bạc trước mắt. Họ sẽ tìm mọi cách để kiếm được lợi ích về cho mình dù có phải làm ảnh hưởng đến người khác.
Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì càng có nhiều người bị rơi vào lối sống thực dụng. Những người này chỉ biết đến tiền bạc, vật chất và lợi ích của riêng mình. Từ đó mà họ trở thành những người sống ích kỷ, chỉ muốn được hưởng nhiều hơn cho.
Một người sống thực dụng luôn có những hành động nhỏ nhen, sự toan tính. Họ chỉ cần đạt được mục đích cuối cùng là lợi cá nhân mà không mang đến người xung quanh, thậm chí là người thân của họ.
Trong tình yêu, thực dụng cũng có ý nghĩa tương tự như vậy, họ chỉ để ý đến vật chất của đối phương chứ không màng đến tình cảm. Ví dụ như người phụ nữ sẵn sàng yêu những người có tiền, có xe, có nhà và chia tay ngay khi người đàn ông đó không có gì.

II. Biểu hiện của những người sống thực dụng

Người thực dụng sống với phương châm chính là tôn thờ tiền bạc
Thông qua cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày bạn có thể nhận biết được đối phương có phải người sống thực dụng hay không. Vậy biểu hiện của người thực dụng là gì?
 • Tôn thờ tiền bạc, vật chất: Những người sống thực dụng luôn khước từ các giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Họ không có tính kiên nhẫn để thực hiện một công việc nào đó. Bởi vì, người thực dụng không có sự kiên trì, nỗ lực trong cuộc sống. Họ luôn tìm mọi cách để nhanh chóng có được nhiều tiền, tiến đến các lợi ích vật chất lớn nhất.
 • Điều gì cũng dùng tiền trao đổi: Việc quy đổi này thể hiện người có lối sống thực dục luôn đề cao đồng tiền. Họ cho rằng tiền có thể giải quyết được mọi việc trong cuộc sống. Vì thế mà họ muốn có nhiều tiền, chi phối đồng tiền. Thế nhưng, chính người sống thực dụng mới là kẻ bị đồng tiền chi phối.
 • Không quan tâm đến người khác: Nếu họ có quan tâm thì cũng chỉ nhằm thực hiện mục đích thực dụng của mình mà thôi. Lối sống này sẽ rất khó thay đổi khi đã bị đồng tiền chi phối. Người sống thực dụng rất khó có được những người bạn thực sự, chân thành bởi vì họ luôn lợi dụng sự tử tế của người khác.
 • Sẵn sàng chà đạp lên những điều tốt đẹp của người khác: Người có lối sống thực dụng không quan tâm đến lợi ích của người khác. Họ chỉ muốn thu lợi ích về cho mình. Họ chỉ tìm cách bon chen để có được vị trí cao trong xã hội.

III. Sự khác nhau giữa thực dụng với thực tế

Người sống thực dụng sẵn sàng chà đẹp lên người khác để đạt được mục đích của mình
Thực tế và thực dụng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau thế nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn về chúng. Vậy điểm khác nhau giữa thực tế và thực dụng là gì?
 • Người sống thực tế và thực dụng cùng đề cao hiện thức, thế nhưng người thực tế lại có cách nhìn nhận, đánh giá khách quan. Trong khi đó, người sống thực dụng luôn nhìn nhận hiện thực để kiếm cơ hội trục lợi cá nhân.
 • Người thực tế tạo ra những giá trị cho chính mình và người khác, hoặc chí ít là họ không làm hại ai để mang về lợi ích cá nhân. Còn người thực dụng sẽ tìm mọi cách để kiếm được lợi ích cho riêng mình, thậm chí là hãm hại người khác để đạt được điều đó.
 • Người thực tế luôn cố gắng để có được điều mình cần. Trong khi đó, người thực dụng sẽ tìm mọi cách lừa lọc, dựa dẫm vào người khác để đạt được thứ mình muốn.
 • Người thực tế sống lý trí, coi trọng cả giá trị vật chất và tinh thần. Họ sẽ nỗ lực đến cùng để tạo ra điều đó chứ không phải là lợi dụng người khác để có được. Còn người thực dụng luôn sống vì bản thân mình, không quan tâm đến người khác. Vì thế mà họ không được người xung quanh yêu thích, quý mến.

IV. Bạn đang yêu thực tế hay thực dụng?

Những cô nàng yêu thực dụng sẵn sàng chia tay khi đối phương không có tiền bạc
 • Tiêu chuẩn chọn người yêu: Người thực tế sẽ cố gắng xây dựng mái ấm từ hai trái tim vàng, còn những người sống thực dụng chắc chắn sẽ tìm mọi cách để tiêu hết tiền của người yêu rồi nói lời chia tay.
 • Lối sống: Với người thực tế, họ sẽ luôn phấn đấu để không phải ngửa tay xin tiền người yêu; trong khi đó người thực dụng sẽ tìm mọi cách xin tiền, dựa dẫm vào người yêu.
 • Quan niệm về hạnh phúc: Cả người sống thực tế và thực dụng đều có những mưu cầu về hạnh phúc cá nhân. Thế nhưng người thực tế sẽ biết cách chia sẻ, quan tâm đến nửa kia của mình. Còn người thực dụng sẽ tìm kiếm lợi ích từ đối phương, không quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh.
 • Khi được tặng quà: Người thực tế sẽ rất vui, hạnh phúc khi được người khác tặng quà. Ngược lại, người thực dụng sẽ chỉ quan tâm đến giá trị của món quà, thậm chí còn liên tục đòi hỏi việc được tặng quà.
 • Khi người yêu gặp khó khăn về tài chính: Người thực tế sẽ không quan tâm bạn giàu có ra sao, sẵn sàng giúp đỡ những lúc bạn khó khăn. Còn với người thực dụng, họ sẽ bỏ bạn đi mà tìm cái mỏ khác để đào.
 • So sánh người yêu: Người thực tế rất ít khi so sánh người yêu mình với người khác, bởi vì trong mắt họ thì người yêu luôn là điều đặc biệt. Trong khi đó, người thực dụng luôn so sánh người yêu với người khác, và liên tục đòi hỏi nhận nhiều lợi ích.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được thực dụng là gì, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực của lối sống này trong xã hội hiện nay. Để khắc phục được lối sống thực dụng, mỗi người chúng ta cần phải tự kiểm điểm bản thân, sống hòa đồng, thân thiện với mọi người. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.